BẾ GIẢNG NĂM HỌC 2022-2023

Học viện Thần học Thánh Phê-rô Lê Tùy: Thánh lễ Bế giảng năm học 2022-2023 và những chia sẻ cảm nghiệm một năm học đã qua

“Hãy tạ ơn Chúa vì Chúa nhân từ, muôn ngàn đời Chúa vẫn trọn tình thương”. Lời Thánh vịnh 117, thật đẹp và đầy ý nghĩa với tất cả những ai đang sống trong niềm tin Ki-tô giáo. Chắc hẳn mỗi ngày trôi qua, khi có thể cất vang lời tạ ơn, cũng là lúc chúng ta đã sống và cảm nghiệm trọn vẹn những hồng ân Chúa ban tặng trong mỗi phút giây. Cách riêng, là những học viên của Học viện Thần học Thánh Phê-rô Lê-Tùy, chúng tôi đã cảm nghiệm muôn ơn lành Chúa thương ban  trong một năm học qua. Thật vậy, Học viện là mái trường thân thương nơi chúng tôi được gặp gỡ nhau trong tình Chúa, tình huynh đệ và học với vị Thầy Giê-su.   

Năm học 2022-2023 khép lại với Thánh Lễ Bế Giảng được cử hành vào lúc 17h00 ngày 26/5, do Đức Tổng Giu-se chủ sự cùng với Quý Cha đồng tế, Qúy Sơ Bề trên các Hội dòng và sự hiện diện của toàn thể quý Học viên lớp Cử nhân Thần học mục vụ và lớp Sơ cấp Thần học mục vụ giáo dân.

Trong bài giảng Đức Tổng Giu-se đã nhấn mạnh lời Chúa Giê-su hỏi ông Phê-rô ba lần: “Anh có yêu mến Thầy không”. Câu trả lời của Phê-rô “Thầy biết con yêu mến Thầy” là lời nhắc nhở mỗi học viên hãy luôn sống tinh thần yêu mến. Ba lần Phê-rô khẳng định tình yêu với Chúa, cũng là ba lần chúng tôi xác định cách chắc chắn mục đích học của mình: Học để biết Chúa, học để sống trung thành và học để yêu mến Chúa nhiều hơn. Lời yêu mến là lời mà mỗi chúng ta phải nói và sống mỗi ngày với Chúa và với tha nhân. Lời ấy thôi thúc mỗi học viên hãy mau mắn sống và thực thi Lời Chúa. Năm học đã khép lại và những điều học được trên ghế giảng đường sẽ là hành trang cho chúng tôi mang vào từng môi trường sống cụ thể. Sống tinh thần phục vụ, khiêm nhường và yêu mến của những người môn đệ Chúa Ki-tô, trở nên những chứng nhân của Ngài trong cuộc sống. 

Giây phút thiêng liêng trong Thánh lễ Bế giảng năm học cũng gợi nhớ nơi tâm hồn mỗi người câu Lời Chúa “Hãy học với tôi, vì tôi có lòng hiền hậu và khiêm nhường trong lòng” (Mt 11,28). Lời Chúa Giê-su nói khi xưa với các môn đệ đã và đang âm vang trong lòng mỗi học viên, vì đó chính là chủ đề và định hướng cho chúng tôi trong suốt năm học. Nhìn lại chặng đường đã qua, cũng là lúc mỗi người xác tín hơn về hướng đi trên hành trình theo Chúa Ki-tô.  

 Chúng tôi đã được học và trải nghiệm nhiều môn học về các lãnh vực Tâm lý học, Triết học, Phụng vụ và đặc biệt là Thánh Kinh. Qua mỗi môn học, chúng tôi không chỉ gặp gỡ một Đức Giê-su được viết lại trong Thánh Kinh, nhưng luôn cảm nghiệm một Đức Giê-su đang sống trong mỗi người. Ngài đang nói với chúng tôi qua quý Cha, quý Sơ giáo. Bởi lẽ những gì chúng tôi học được không phải là những kiến thức uyên bác, nhưng là kinh nghiệm sống đức tin, những cảm nghiệm gặp gỡ Chúa mà quý ngài đang sống mỗi phút giây. Những nụ cười, những lời nhắn nhủ yêu thương đã trao cho chúng tôi sự ấm áp và bình an. Học trong ngôi nhà chung của Giáo phận, chúng tôi như được ôm lấy trong vòng tay của Mẹ Giáo Hội và luôn ghi nhớ lời nhắc nhở của quý Cha giáo:“Hãy học để luôn sẵn sàng và vui tươi phục vụ”. Hơn nữa, những gì chúng tôi đã nhận lãnh sẽ là những nén bạc sinh lời và tiếp tục mời gọi trao ban cho mọi người với tinh thần phục vụ. Tinh thần đó, trước tiên phải mặc lấy tâm hồn khiêm nhường, là ngọn lửa hun đúc lòng mến và thúc đẩy chúng tôi dấn bước ra đi.

Niềm hạnh phúc lớn lao hơn nữa khi chúng tôi được gặp gỡ nhau trong Tình yêu của Chúa Ki-tô dưới mái trường Học viện. Nơi đây quy tụ nhiều tu sĩ của các Dòng tu đang phục vụ trong Tổng giáo phận Hà Nội và những anh chị em giáo dân. Dù sống trong những bậc sống khác nhau, có những khác biệt về Linh đạo và Đặc sủng, nhưng chúng tôi đã cùng bước đi bên nhau trong suốt năm học và cùng học với Thầy Giê-su. Người Thầy trở thành tâm điểm, đã mời gọi và gắn kết mọi khoảng cách. Vì thế, chúng tôi có thể chia sẻ cho nhau những niềm vui nhỏ bé, những kinh nghiệm thiêng liêng mỗi ngày trong tình huynh đệ. Tin rằng, những điều nhỏ bé ấy là sức sống đang từng ngày lớn lên trong mái trường Học viện.

Đặc biệt, chuyến đi dã ngoại ngày 25 tháng 5 vừa qua đã để lại trong mỗi người thật nhiều ý nghĩa. Hành hương tới Giáo xứ Sơn Miêng là quê hương của vị Thánh Tử đạo Phan-xi-cô Xa-vi-ê Nguyễn Cần cho chúng tôi thêm xác tín và tin tưởng nơi tình thương của Chúa. Tới thăm hai Giáo họ thuộc giáo xứ Đoan Nữ, là Giáo họ Cống Thượng và giáo họ Cửa Suối, đến với vùng đất tái truyền giáo của Tổng giáo phận, được lắng nghe những chia sẻ chân thành cùng những thao thức của bà con giáo dân, đã khơi dậy và thúc đẩy chúng tôi thêm nhiệt tâm dấn thân, phục vụ.

Mong rằng những cảm nghiệm mà chúng tôi đã có trong một năm học qua sẽ luôn là ngọn lửa thắp sáng tâm hồn chúng tôi trong từng ngày sống.  

BTT Học viện Thần học Thánh Phê-rô Lê Tùy

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Scroll to Top